Giải đáp thắc mắc về ngành Công nghệ thông tin về An ninh mạng và Khoa học dữ liệu

Cùng với sự phát triển của kinh tế thì nhu cầu nhân lực cho ngành công nghệ thông tin ngày càng tăng. Trong đó, chuyên ngành công nghệ thông tin về an ninh mạng và khoa học dữ liệu dường như vẫn còn xa lạ với nhiều bạn trẻ. Vì thế mà bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc về ngành học thú vị này nhé!

Một số điều bạn nên biết về ngành Công nghệ thông tin về An ninh mạng và Khoa học dữ liệu

Ngành Công nghệ thông tin về An ninh mạng và Khoa học dữ liệu có vai trò gì? 

Máy tính và internet đang dần trở thành những phương tiện thiết yếu để giao tiếp hay sử dụng cho công việc. Vì thế mà ngành An ninh mạng và Khoa học dữ liệu ra đời với vai trò tổng hợp, phân tích dữ liệu và bảo mật những thông tin quan trọng. Vừa có khả năng nghiên cứu dữ liệu lại vừa kịp thời phát hiện và ứng phó với bởi các kẻ xâm nhập.

Tiềm năng phát triển của ngành trong tương lai?

Ở thời đại công nghệ 4.0, các thiết bị thông minh ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Và đây cũng là có hội cho những virus tìm cách len lỏi tới các hệ thống quan trọng. Vì thế mà con người phải cần tới 1 hệ thống thông minh giúp phát hiện và ngăn chặn virus. Ngoài ra, việc tập hợp và nghiên cứu các dữ liệu giúp nắm bắt được các xu hướng của con người. Có thể là xu hướng tiêu dùng, ăn uống hay việc làm,....

Mạng xã hội là một trong những ứng dụng thành công của ngành khoa học dữ liệu. Với mỗi nút like, click chuột hay bình luận,... góp phần xây dựng hồ sơ hoàn chỉnh của người dùng. Tuy nhiên nếu những thông tin, dữ liệu này bị đánh cắp hay bị lộ sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng. Vì thế mà an ninh mạng cũng chính trở thành nhu cầu cấp thiết trong thời đại này. 

Tóm lại, ngành công nghệ thông tin về an ninh mạng và khoa học dữ liệu là ngành có tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Giải đáp 1 số câu hỏi thường gặp

Nếu học ngành này, bạn sẽ phải thi khối gì?

Để học ngành này, bạn có thể lựa chọn thi các thi các khối sau:

Khối A: Toán - Lý - Hóa

Khối A1: Toán - Lý - Anh

Khối D: Toán - Văn - Anh

Khối D90: Toán - Anh - KHTN

Sau khi ra trường, bạn sẽ làm nghề gì? Mức lương có cao không?

Ngành công nghệ thông tin về an ninh mạng và khoa học dữ liệu dường như vẫn còn xa lạ với một vài người. Điều này khiến cho các bạn cảm thấy băn khoăn không biết sau khi học xong thì làm gì.

Bạn có cơ hội làm việc tại các công ty phần mềm CNTT cả trong và ngoài nước. Một số công ty CNTT nổi tiếng như: TMA Solutions, CSC, FSoft HCM, KDDI Vietnam,...Thực hiện công tác phân tích dữ liệu từ nhỏ tới lớn hay đảm bảo an toàn cho an ninh mạng.

Nhiều cơ hội làm việc tại các cơ quan nhà nước hay tư nhân. Hỗ trợ và thực hiện các công việc thống kế, xử lý dữ liệu. Ngoài ra bạn có thể đảm nhận vị trí an ninh mạng ở các lĩnh vực y tế, ngân hàng, thương mại điện tử,..

Làm công tác nghiên cứu tại các trung tâm và các viện khoa học của quốc gia về xử lý dữ liệu

Có thể trở thành giảng viên/ chuyên gia trong lĩnh vực về an ninh mạng và khoa học dữ liệu

Hoạt động trong 1 số ngành khoa học công nghệ như: Kỹ thuật hệ thống công nghiệp, Công nghệ Hóa - Sinh,...

Theo Bloomberg công bố, công nghệ thông tin về An ninh mạng và Khoa học dữ liệu chính thức trở thành ngành nghề có MỨC LƯƠNG CAO NHẤT dành cho sinh viên mới ra trường.

Ngành này có dễ kiếm việc làm không?

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất. Bạn có thể tìm trên mục tuyển dụng trên các app/website và sẽ thấy rất nhiều công việc phù hợp. Với 1 ngành học đang học và thiếu nhân lực thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Bởi vì sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm ngày sau khi ra trường dành cho bạn. Điều này cũng giúp bố mẹ của bạn yên tâm phần nào khi để con em lựa chọn học.

Nên học ngành Công nghệ thông tin về An ninh mạng và Khoa học dữ liệu ở đâu?

Ngày càng có nhiều trường đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin về an ninh mạng và khoa học dữ liệu. Được đào tạo với nhiều cấp từ đại học, cao đẳng cho tới trung cấp hay đào tạo ngắn hạn. Trong đó phải kể đến Khoa Quốc Tế - Đại học Huế liên kết với Đại học Turku Phần Lan. Đại học Turku - Top 3 trường đại học tốt nhất tại Phần Lan và thuộc top 1 thế giới với môi trường học đầy tiềm năng. 

Chương trình đào tạo quốc tế chính quy được thiết kế hiện đại, chuyên biệt và luôn cập nhập mới. Giúp cho sinh viên được tiếp cận với môi trường giáo dục tốt, chất lượng cao.

Thông tin liên hệ: