Chương trình Summer Course (Khóa học mùa hè) tại Khoa Quốc tế - Đại học Huế

Có gì thú vị ở khóa học mà các bạn sinh viên trường Đại học Pitzer, Mỹ lại bay nửa vòng trái đất đến với Việt Nam, đến với Khoa Quốc tế - Đại học Huế.

Khóa học mùa hè là chương trình rất đặc biệt, ở đó các bạn sinh viên vừa được học nhưng cũng được trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam, đặc biệt là văn hóa Huế. Sau 2 năm vắng bóng vì đại dịch Covid, mùa hè 2022, Khoa Quốc tế lại tiếp tục đón sinh viên trường Đại học Pitzer đến tham gia chương trình.

Hình 1: Khoa Quốc tế - Đại học Huế chào đón các sinh viên Mỹ đến tham gia Khóa học

Trong thời gian 6 tuần các bạn được học ngôn ngữ tiếng Việt và văn hóa Việt Nam, song song đó là các buổi thảo luận và các chuyến đi thực tế để trải nghiệm sâu hơn những gì các bạn đã được học trên lớp.

Sinh viên Mỹ đã được đi tham quan các di tích và danh lam thắng cảnh ở Huế như là Đại Nội, chùa Thiên Mụ và các lăng tẩm các vua chúa Triều Nguyễn, cũng như thử thách leo núi Bạch Mã, khám phá làng chài ở vùng đầm phá Tam Giang cùng xem người dân nò sáo, nuôi cá.

Bên cạnh các hoạt động ở thành phố Huế, các bạn còn được  tham quan địa đạọ Vĩnh Mốc ở Quảng Trị,  Kỳ quan đệ nhất động Phong Nha ở Quảng Bình, đến thành phố Đà Nẵng, phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn để tìm hiểu về nền văn hóa Chăm pa cổ và dành nguyên 1 tuần khám phá thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc: Ninh Bình, Hạ Long.

Điểm đặc biệt của chương trình là các bạn không chỉ học tiếng Việt và văn hóa với giáo viên Đại học Huế, mà các bạn còn nhận được sự đồng hành của sinh viên Đại học Huế. Các sinh viên tình nguyện đến từ các trường thành viên của Đại học Huế sẽ là bạn đồng hành giúp sinh viên Mỹ học tiếng Việt, hiểu được tiếng “Huế” và hỗ trợ các bạn sinh viên Mỹ đi tình nguyện dạy tiếng Anh tại các Trung tâm bảo trợ trẻ em trên thành phố Huế.

Hình 2: Sinh viên Mỹ và sinh viên Khoa Quốc tế trong một hoạt động ngoại khóa

Và điểm khác biệt nhất của chương trình là sau các buổi học sinh viên Mỹ sẽ không ở khách sạn mà sẽ lưu trú ở các gia đình bảo trợ, cùng sinh hoạt như các thành viên trong gia đình, thông qua đó các bạn sẽ học tiếng Việt tốt hơn và có cơ hội hiểu rõ hơn về con người Việt Nam và văn hóa Việt Nam.

Hình 3: Elliot  và các gia đình Việt Nam của mình