International School - Hue University

Study Local, Work Global

Ban cố vấn

Ông Trần Xuân Thảo

Tiến sĩ Quản lý giáo dục ĐH Pennsylvannia; Nguyên Giám đốc chương trình Fulbright Việt Nam; Viện trưởng Viện Giáo Dục Quốc Tế (EII)

TS. Trần Xuân Thảo là một người đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển giáo dục của Việt Nam cũng như là một trong những cầu nối cho quan hệ bang giao hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ trong lĩnh vực giáo dục.

Sinh ra và lớn lên ở một làng quê nghèo đất Thừa Thiên, trước 1975 TS. Trần Xuân Thảo là một trong số ít những người Việt Nam vượt qua được kỳ thi tuyển giáo viên để dạy Tiếng Anh ở Hội Việt Mỹ Huế. Ông tốt nghiệp ĐHSP Huế vào năm 1977, chuyên ngành giảng dạy tiếng Anh. Sau này, trong cương vị là giảng viên đại học, ông là một trong những người đầu tiên được nhà nước gửi sang Australia để tu nghiệp và tốt nghiệp thạc sĩ Giáo dục tiếng Anh tại trường đại học Canberra, với hai học bổng toàn phần của chính phủ Australia.

Đầu thập niên 1990, ông là Trưởng Khoa Khoa Tiếng Anh của trường Đại học Sư phạm Huế. Là một người nổi tiếng dám nghĩ dám làm, ông đứng ra chịu trách nhiệm tổ chức lại Trung tâm ngoại ngữ NACENFOL của Đại học Sư phạm Huế. Đây là Trung tâm ngoại ngữ uy tín nhất tại miền Trung vào thời điểm đó với 16 chi nhánh trên nhiều tỉnh từ Hà Tĩnh đến Nha Trang, Phú Yên, nổi tiếng với kỳ thi hùng biện tiếng Anh NACENFOL. Đây cũng là những năm tháng ông quyết định chuyển hướng sang quản lý giáo dục chuyên nghiệp. Từ năm 1995, ông sang Hoa Kỳ du học chương trình tiến sĩ Quản lý giáo dục tại ĐH Pennsylvannia bằng học bổng Fulbright.

Sau khi hoàn thành chương trình tiến sĩ tại Hoa Kỳ với chỉ 3 năm học, TS. Trần Xuân Thảo đã quay về nước đóng góp rất nhiều công sức cho sự nghiệp phát triển giáo dục nước nhà. Ông từng là Giám đốc Chương trình Fulbright Việt Nam. Những đóng góp của ông được Bộ Ngoại giao Hoa kỳ ghi nhận bằng việc trao tặng Bằng khen Danh dự Cao cấp vì đã quản lý, điều hành chương trình Fulbright hiệu quả, sáng tạo, và bền vững.

TS. Trần Xuân Thảo đã và đang đóng góp ý tưởng và công sức cho sự phát triển của nhiều trường đại học Việt Nam khác, tiêu biểu như trường ĐH Tân Tạo, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Văn Lang, ĐH Hoa Sen, và Khoa Quốc tế - Đại học Huế.