International School - Hue University

Study Local, Work Global

Ban cố vấn

Bà Tôn Nữ Thị Ninh

Nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu EU; Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội

"Đã đến lúc đất nước phải bước ra và chiếm lấy vị trí dưới ánh mặt trời".

Bà Tôn Nữ Thị Ninh là nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu EU, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội. Nhà báo Mỹ kỳ cựu chuyên viết về các vấn đề Á Châu Tom Plate nhận xét về bà như là “nhà ngoại giao nữ nổi tiếng nhất thế giới của Việt Nam”. Bà có nhiều đóng góp và công lao đối với nền ngoại giao Việt Nam.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh là một người con xứ Huế, là hậu duệ của hoàng tộc nhà Nguyễn. Năm 1950 bà theo gia đình sang Pháp và sau đó lại cùng gia đình trở về Sài Gòn. Bà học trung học tại trường Marie Curie tại Sài Gòn. Vào năm 1964, bà sang Pháp du học ở Đại học Paris (Pháp) và Đại học Cambridge (Anh). Bà đã tham gia hoạt động với Mặt trận Giải phóng Miền Nam Việt Nam với vai trò là người trợ giúp vòng ngoài cho Phái đoàn đàm phán của Việt Nam tại Paris trong những năm 1968 - 1973 và một số lần là phiên dịch tiếng Anh trong các cuộc tiếp xúc không chính thức cho Bộ trưởng Nguyễn Thị Bình.

Sau đó, khi về nước năm 1972, bà đảm nhiệm vị trí Phó Khoa của Phân khoa Anh ngữ (Đại học Sư phạm Sài Gòn). Sau năm 1975, bà về làm việc tại Ban Đối ngoại Trung ương. Trong suốt 20 năm, bà đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại Bộ Ngoại giao hay Quốc hội Việt Nam và đã từng giữ một nhiệm kỳ trong Ủy ban Trung ương của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Tháng 2 năm 2013, Chính phủ Cộng hòa Pháp tặng bà Huân chương Bắc đẩu Bội tinh.

Trong lĩnh vực giáo dục, cả cuộc đời của bà Tôn Nữ Thị Ninh miệt mài lao động và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục thanh niên Việt Nam và bình đẳng giới. Những thành tựu của bà không những được Việt Nam và quốc tế công nhận, mà còn là tấm gương sáng truyền cảm hứng cho các thế hệ phụ nữ trẻ phấn đấu cho sự nghiệp của bản thân mình và đóng góp cho xã hội.