Công nghệ thực phẩm

Mã ngành 7310108
Chỉ tiêu 40
Môn xét tuyển (mã tổ hợp)
  • Học viên thi tuyển đầu vào có bằng tốt nghiệp đại học loại khá trở lên liên quan đến ngành Công nghệ thực phẩm hoặc được đào tạo đạt ít nhất ba trong bốn nhóm kiến t

Tổng quan

Chương trình Đào tạo Thạc sĩ ngành Công nghệ Thực phẩm nằm trong khuôn khổ dự án VLIR thông qua mạng lưới hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam và các trường Đại học Bỉ, bao gồm Đại học Ghent, Đại học Katholieke Leuven, Đại học Huế, Đại học Cần Thơ, Đại học Nha Trang và Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Chương trình giảng dạy bao gồm 60 tín chỉ, trong đó: 32 tín chỉ bắt buộc; 15 tín chỉ dự án nghiên cứu và 13 tín chỉ tự chọn. Trước khi bắt đầu chương trình, sinh viên sẽ được học bổ sung 15 tín chỉ tiếng Anh nâng cao để củng cố bản thân (nếu cần).

Nhu cầu thị trường

Công nghệ thực phẩm ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày vì mức độ phức tạp trong nhu cầu của con người đang gia tăng mạnh. Cụ thể tại Việt Nam, với dân số hơn 90 triệu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm là 7,5%, nhu cầu tiêu dùng đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú cả về mẫu mã lẫn chất lượng, đặc biệt là sản phẩm sạch.
Bên cạnh những ngành chính như rượu, bia, nước giải khát, sữa và các sản phẩm từ sữa, tinh bột… thì nhiều lĩnh vực khác về công nghệ thực phẩm cũng đang được mở rộng để đáp ứng nhu cầu nội địa và xuất khẩu, đòi hỏi số lượng nhân lực không nhỏ. Ngành công nghệ thực phẩm xếp thứ 2 trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015 - 2020, hứa hẹn trở thành ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam trong thời gian tới.
Tuy nhiên, mặc dù Việt Nam đang là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông sản, các dòng sản phẩm chế biến sẵn vẫn chưa được chú trọng khai thác hiệu quả. Nguyên nhân chính xuất phát từ sự chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và trình độ nhân lực. Vì nước ta đang thực sự thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, do đó cơ hội phát triển nghề nghiệp và thể hiện bản thân sẽ rất rộng mở nếu bạn theo học ngành này.

Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực và vị trí sau:

  • Nhân viên kiểm định chất lượng (QA)
  • Nhân viên kiểm soát chất lượng nguyên liệu (QC)
  • Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D)
  • Kỹ sư công nghệ thực phẩm
  • Kỹ sư sản xuất (Production engineer)
  • Nhân viên bếp
  • Chuyên gia dinh dưỡng (Nutritionist)
  • Kỹ thuật viên sản xuất
  • Nhân viên phòng thí nghiệm (Laboratory staff)
  • Nhân viên bộ phận thu mua
  • Nhân viên vận hành máy
  • Giám sát viên sản xuất (Production supervisor)
  • Trình dược viên…