Mở ra nhiều cơ hội cho người học

Mở ra nhiều cơ hội cho người học

TTH.VN - Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các cơ sở giáo dục và những yêu cầu về hội nhập quốc tế, việc mở ra những chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài dành cho sinh viên là hướng đi mới của Khoa Quốc tế - Đại học (ĐH) Huế nhằm đáp ứng xu thế đào tạo.

Ngành mới đáp ứng nhu cầu xã hội

Du học Phần Lan

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Khánh Linh, Phụ trách Khoa Quốc tế - ĐH Huế cho biết, sau khi chuyển từ Trung tâm Giáo dục Quốc tế, Khoa Quốc tế - ĐH Huế tuyển sinh năm 2019 chương trình cử nhân quốc tế ngành công nghệ thông tin (An ninh mạng và khoa học dữ liệu). Theo bản phân tích của hơn 2 triệu thông báo việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin trên thế giới của hãng IT & Networking Cisco phối hợp với các hãng phân tích thị trường, các vị trí tuyển dụng liên quan đến quản trị an ninh mạng (QTANM), phân tích dữ liệu, lưu trữ dữ liệu đám mây, mạng lưới internet vạn vật và hạ tầng hội tụ đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Điều này cho thấy lĩnh vực công nghệ thông tin thực sự rất “khát” nguồn nhân lực trình độ cao, đặc biệt trong lĩnh vực QTANM.

Đại diện Khoa Quốc tế - ĐH Huế nhấn mạnh, các đối tác liên kết đào tạo của Khoa Quốc tế là những trường ĐH có uy tín trên thế giới và được chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó, việc lựa chọn ngành đã được tính toán kỹ, đều là ngành xã hội có nhu cầu và cơ hội việc làm cao cũng như nhiều tiềm năng khác. Điển hình, ngành mới mở là chương trình liên kết với ĐH Turku, nằm trong top 4 “trường điểm” của Phần Lan và trong top 1% ĐH tốt nhất trên thế giới trong những bảng xếp hạng quốc tế với môi trường học riêng biệt được thiết kế nhằm phát huy tối đa tiềm năng của người học.

Lâu nay, sinh viên miền Trung muốn học những ngành quốc tế phải ra Hà Nội hay vào TP. Hồ Chí Minh, hoặc thậm chí phải đi du học ở nước ngoài. Với các chương trình liên kết quốc tế này, người học được học tại Huế và ở nước ngoài. Đơn cử, ở ngành công nghệ thông tin, sinh viên có 2 năm đầu học ở Huế và năm thứ 3 học ở Phần Lan. Đáng nói, lợi thế khi sinh viên tiếp cận chương trình học này không chỉ giảm được chi phí học tập, đi lại, ăn ở mà còn là cách để sinh viên chuẩn bị kiến thức, kỹ năng học tập ở nước ngoài, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ.

Sinh viên có cơ hội giao lưu với bạn bè nhiều nước trên thế giới

Theo PGS.TS. Nguyễn Hoàng Khánh Linh, việc tiếp nhận và liên kết các chương trình đào tạo từ các ĐH danh tiếng ở nước nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đã mang đến sự khác biệt cho các thế hệ sinh viên và trở thành sự lựa chọn của nhiều đơn vị đào tạo. Với các chương trình đào tạo này, ngoài liên kết với đối tác nước ngoài, trong suốt khóa học, các giảng viên của khoa cũng rất năng động tiếp cận với doanh nghiệp để thay đổi cách thức giảng dạy, cung cấp cho sinh viên những kiến thức sát với thực tế. Đáng chú ý, với trình độ tiếng Anh tốt cùng với kiến được đào tạo, sinh viên có thể tiếp cận được môi trường công việc đa dạng.

Nền tảng tốt về đào tạo

Theo PGS.TS. Nguyễn Hoàng Khánh Linh, trước khi thành lập Khoa Quốc tế, Trung tâm Giáo dục Quốc tế (tiền thân của Khoa Quốc tế) đã thiết lập được mối quan hệ với rất nhiều cơ sở giáo dục quốc tế, như Học viện Công nghệ Dublin DIT (Ireland), ĐH Western Illinois (Mỹ), ĐH Northern Kentucky (Mỹ); Trường ĐH Khoa học ứng dụng Cologne (Đức); ĐH IMC-KREMS (Áo)… đồng thời, triển khai hàng loạt chương trình đào tạo như Chương trình cử nhân ngành Quản trị du lịch và Công nghệ giải trí liên kết với ĐH Khoa học ứng dụng, IMC- Krems, CH. Áo; Chương trình cử nhân chất lượng cao liên kết giữa ĐH Huế và ĐH Tổng hợp Quốc gia Belarus thuộc đề án 322 của Bộ Giáo dục và Đào tạo…

Trong quá trình đào tạo và mở những ngành tạo tạo ĐH chính quy, khoa không vội vàng và mở ngành ồ ạt mà có quá trình tính toán rất kỹ. “Để triển khai các chương trình đào tạo liên kết, chúng tôi có quá trình làm việc, trao đổi rất kỹ với đối tác, với mục đích đáp ứng tốt nhất các mặt liên quan để phục vụ cho người học, đảm bảo chất lượng đầu ra”, đại diện Khoa Quốc tế - ĐH Huế nhấn mạnh.

Sinh viên Khoa Quốc tế được học tập trong môi trường giáo dục hiện đại

Theo lãnh đạo Khoa Quốc tế - ĐH Huế, lợi thế đào tạo của khoa là với mối quan hệ hợp tác quốc tế tốt và đang có nhiều cơ sở để phát triển các hoạt động dịch chuyển sinh viên, không chỉ đưa sinh viên tiếp cận, trải nghiệm môi trường học hiện đại ở nước ngoài mà còn thu hút sinh viên nước bạn để học tập, trao đổi kinh nghiệm nên có thể tạo ra một môi trường học tập và rèn luyện khả năng ngoại ngữ tốt cho người học.

“Mục tiêu của chúng tôi là trở thành cơ sở đào tạo có thương hiệu, có tính hội nhập cao, đạt chuẩn kiểm định quốc tế, đào tạo những công dân toàn cầu năng động… vì vậy chúng tôi đang xây dựng những chương trình đào tạo chất lượng để phục vụ người học”, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Khánh Linh khẳng định.

Nguồn: Baothuathienhue

Tư vấn online: 0911.464.199 - 0935.369.779 - 0968.419.928